Cách làm giò bò giòn ngon

Cách làm giò bò giòn ngon

Cách làm giò bò tại nhà được xem là lựa chọn lý tưởng nhất để vừa có được những cây giò nguyên chất không pha tạp, vừa có món ngon không hàn the hay chất bảo quản gây hại. Để làm giò bò, bạn chuẩn bị các loại nguyên liệu và tiến hành thực hiện theo công thức

Nguyên liệu làm giò bò

  • Thịt bò tươi: 1 – 1,5kg
  • Thịt heo tươi: 300 gram
  • Mỡ phần heo: 200 gram
  • Mỡ bò: 50 gram
  • Gia vị cần có: nước mắm, muối, hạt tiêu, bột ngọt, bột tỏi
  • Dụng cụ cần có: túi gói giò (tuỳ ý), lá chuối, lạt buộc, khuôn gói giò (tuỳ ý)…

Cách làm giò bò

Bước 1: Chuẩn bị thịt làm giò

Thịt bò và thịt heo: Rửa sạch, lọc bỏ phần gân dính trong thịt. Tiếp đến, dùng khăn sạch lau khô thịt rồi thái thành những miếng nhỏ. Lưu ý là thái càng nhỏ thì việc xay càng nhanh. Thái xong, cho vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng 30 – 40 phút cho thịt se lại.

Mỡ bò và mỡ heo: Tương tự như phần thịt, bạn đem rửa sạch rồi lau khô. Để mỡ trong và ngon hơn, có thể tiến hành bước trần qua mỡ với nước sôi. Xong xuôi, bạn cũng thái nhỏ mỡ rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút.

Thái nhỏ thịt bò – cách làm giò bò

Bước 2: Xay và ướp giò

Xay thịt: Đầu tiên, bạn cho toàn bộ phần thịt bò + thịt heo trong tủ lạnh vào máy xay. Bật máy và tiến hành xay cho tới khi thịt tạo thành khối mịn nhuyễn, màu hồng tươi, không còn dấu hiệu lợn cợn là được.

Ướp giò: Sau khi đã xay xong phần thịt, bạn cho tiếp phần mỡ vào chỗ giò đã xay mịn cùng với 1 thìa cafe bột tỏi + 1 thìa cafe nước mắm + 1 thìa cafe tiêu + ½ thìa cafe hạt nêm + ¼ thìa cafe muối. Bật máy xay đều hỗn hợp thêm từ 5 – 7 phút nữa rồi trút ra tô và để giò sống ngấm gia vị.

Xay giò bò – cách làm giò bò

Bước 3: Gói giò bò

Lá chuối tươi: Lau sạch cả hai mặt lá nhưng tránh làm rách lá. Chọn khổ lá với kích thước khoảng 30 x 40 cm sau đó trải ra mặt phẳng. Đặt lên trên mặt lá 1 miếng nilon thực phẩm.

Cuốn giò: Cho phần giò sống đã xay lên miếng nilon rồi dàn đều. Tiến hành cuốn và ép chặt phần giò sống để đảm bảo giò không bị bở nhão. Cố định hai đầu nilon sau khi đã ép giò xong. Nếu bạn cảm thấy khó thực hiện thì có thể dùng đến sự hỗ trợ của khuôn làm giò.

Gói giò: Cố định giò trong phần nilon thực phẩm xong, bạn dùng lá chuối bọc gói kín giò lại. Làm xong, bạn dùng lạt mềm để buộc quanh thanh giò, tránh cho lá chuối bị tuột ra ngoài, nước luộc ngấm nhiều vào giò.

Bước 4: Luộc giò

Gói giò xong, bạn tiến đến công đoạn cuối cùng là luộc giò. Để luộc giò đúng cách, bạn xếp thẳng đứng cây giò rồi đưa vào nồi luộc. Tiếp đến, đổ ngập nước ấm lên trên mặt giò.

Tiến hành luộc giò với mức lửa vừa phải. Kể từ khi nước luộc giò sôi, bạn căn chỉnh thời gian sao cho đảm bảo giờ luộc sẽ từ 55 – 60 phút. Trong suốt quá trình luộc, bạn cần giữ nước luộc luôn luôn ngập giò.

Luộc giò xong, bạn vớt giò ra ngoài rồi treo lên trên móc cho giò ráo hết nước. Bạn có thể thay thế cách treo bằng cách xếp giò ra rổ thưa thoát nước. Để cho giò khô ít nhất 30 phút trước khi thưởng thức.

Giò bò – cách làm giò bò

Thực hiện cách làm giò bò trên đây xong, bạn cần đảm bảo miếng giò cắt ra chín đều, giò có màu hồng nâu tự nhiên. Ngoài ra, giò cần có độ ngọt của thịt, giòn của mỡ và không bị bở nhão.

Chuyên mục nội trợ nấu ăn ngon chúc các bạn có được những cây giò bò ngon như ý.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!